FIFA ประกาศโละระบบแร้งกิ้งเดิมทิ้งหลังจบบอลโลก!!

กระดานแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และข่าวสารต่างๆ ในวงการฟุตบอลไทย

ผู้ดูแล: อสูรชาย, bobobc07

กฏการใช้บอร์ด
ห้ามโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ห้ามโพสต์ข้อความหยาบคาย สร้างความแตกแยก และดูหมิ่นบุคคลอื่น
ตอบกลับ
รูปประจำตัวสมาชิก
อสูรชาย
ผู้ดูแลบอร์ด
ผู้ดูแลบอร์ด
โพสต์: 3033
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 01 ก.พ. 2013 11:38 am

FIFA ประกาศโละระบบแร้งกิ้งเดิมทิ้งหลังจบบอลโลก!!

โพสต์ โดย อสูรชาย » พุธ 13 มิ.ย. 2018 8:40 am

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากระบบเดิม

หลังจากที่ FIFA Rangking ได้บังคับใช้มาหลายปี FIFA ได้เห็นจุดอ่อนของระบบนี้

ก็อย่างที่ทุกคนอาจจะทราบกันว่า ระบบการคิดคะแนนของฟีฟ่า จะเอาผลคะแนนที่คำนวนตามสูตรมาหารกับผลงานเฉลี่ยย้อนหลัง4ปีด้วย ทำให้บางทีผลงานห่วยๆเก่าๆก็มักจะตามมาหลอกหลอนอยู่เสมอ บางครั้งอุตส่าอุ่นเครื่องชนะแล้ว ประกาศแรงกิ้งออกมาอันดับตกซะงั้น เพราะต้องไปหารคะแนนเก่าด้วย (อย่างที่ทีมชาติไทยโดนเสมอๆ)

นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญอีกอย่างที่มักจะเจอคือ มีทีมหลายทีมวางแผนจากช่องโหว่ของระบบการคิดคะแนน ที่ให้น้ำหนักทัวร์นาเมนท์จริงค่อนข้างแตกต่างกับอุ่นเครื่องเยอะมาก เพื่อที่จะอัพคะแนนแรงกิ้งของตนให้สูงกว่าฝีมือจริงๆ เพื่อชิงความได้เปรียบในการจับฉลาก

อันนี้ ESPN ได้ยกตัวอย่างให้เห็นเช่นกรณีของเบลเยียม สวิตเซอร์แลนด์ เวลส์ ที่ได้เป็นทีมวางในทัวร์นาเมนท์เมเจอร์อย่างบอลโลกหรือยูโร โดยทีมพวกนี้มักจะเน้นผลงานเฉพาะในทัวร์นาเม้นท์รอบคัดเลือกเป็นหลัก แต่ในแมทช์อุ่นเครื่อง ก็จะชอบเชิญหมูมาเคี้ยวเล่น ในขณะที่อังกฤษ อิตาลี่ สเปน ที่ขยันอุ่นเครื่องกับทีมเก่งๆมากกว่า แล้วคะแนนดันตกลงไปซะงั้นพอหารคะแนนออกมา

เพื่อจะแก้ไขปัญหาพวกนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ฟีฟ่าได้มีการประชุมกันแล้วอนุมัติการคิดคะแนนรูปแบบใหม่เพื่อแก้ปัญหาพวกนี้ โดยโละระบบเดิมทิ้งไปเลย แล้วเอาระบบ "Elo Ranking" ที่ใช้ในกีฬาหมากรุก และฟีฟ่าได้เอามาใช้กับแรงกิ้งของบอลหญิงมาหลายปีแล้ว มาใช้แทนระบบ FIFA Ranking เดิม โดยจะยังให้ความสำคัญกับแมทช์ทางการมากกว่าอุ่นเครื่องเหมือนเดิม แต่จะปรับผลคะแนนให้เป็นปัจจุบันขึ้น และเกิดความแตกต่างน้อยลง

(ที่มา ESPN)

Elo ranking คืออะไร

"ระบบ Elo Rating เป็นระบบการจัดอันดับที่ปรับจากหมากรุกมาให้เข้ากับฟุตบอล ด้วยการพิจารณาว่าทีมนั้นเล่นในบ้านหรือนอกบ้าน, ผลต่างประตู รวมถึงพวกที่ควรจะออกมาหากพิจารณาจากอันดับที่เป็นอยู่

Elo จะให้คะแนนทีมจากระบบการแลกเปลี่ยนแต้ม ถ้าทีมทำผลงานได้ดีกว่าที่คาดหวังไว้ พวกเขาก็จะได้คะแนนจากคู่แข่งในทุกๆ เกม นอกจากจะเป็นการจัดอันดับทีมโดยดูจากระบบคะแนนความสามารถแล้ว Elo ยังเป็นเหมือนตัวพยากรณ์ผลการแข่งขันล่วงหน้าอีกด้วย

ความแม่นยำของระบบฟีฟ่า แรงกิ้ง เมื่อเทียบกับระบบ Elo แล้ว ต้องบอกว่านี่คือทางเลือกที่น่าเชื่อถือที่สุด โดยเรตติ้งจะอัพเดตหลังจบเกม สูตรนี้จะคำนวนความได้เปรียบในบ้านและผลต่างของชัยชนะ นอกจากนี้มันยังเร็วกว่าที่จะตอบสนองต่อฟอร์มที่แข็งแกร่งหรือย่ำแย่ติดต่อกัน (ในขณะที่ฟีฟ่าแรงกิ้งปัจจุบัน มันจะคำนวนย้อนหลังหลายปีด้วย)

โดยระบบ Elo Rating ดังกล่าวนี้ ฟีฟ่าได้เอามาใช้เพื่อจัดอันดับโลกของทีมหญิงมาหลายปีแล้ว"

(ที่มา Goal Thailand)


อ่านเต็มๆ ที่ http://www.soccersuck.com/boards/topic/1648933


น่าจะเป็นผลดีน่ะ ...
บอลไทย ใครไม่เชียร์ กูเชียร์เอง

ตอบกลับ