จริงมั้ย!! 6 เหตุผล ทำไมคนไทยดูบอลในสนามน้อยลง

กระดานแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และข่าวสารต่างๆ ในวงการฟุตบอลไทย

ผู้ดูแล: อสูรชาย, bobobc07

กฏการใช้บอร์ด
ห้ามโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ห้ามโพสต์ข้อความหยาบคาย สร้างความแตกแยก และดูหมิ่นบุคคลอื่น
ตอบกลับ
รูปประจำตัวสมาชิก
อสูรชาย
ผู้ดูแลบอร์ด
ผู้ดูแลบอร์ด
โพสต์: 3037
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 01 ก.พ. 2013 11:38 am

จริงมั้ย!! 6 เหตุผล ทำไมคนไทยดูบอลในสนามน้อยลง

โพสต์ โดย อสูรชาย » พุธ 08 ส.ค. 2018 3:18 pm

1. ปัญหาเศรษฐกิจ
ไม่มีใครปฏิเสธกับปัญหาเหล่านี้ เป็นสภาวะที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ ซึ่งประเทศไทยยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ สิ่งไหนพอประหยัดหรือรัดเข็มขัดได้ ก็ควรทำ ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรมเดือนนี้ทีมที่ตัวเองรัก มีคิวลงแข่งขัน 6 นัด ภายในรอบ 1 เดือน แฟนบอลอาจวางแผนไปดูเกมแค่เพียง 3 เกมเท่านั้น เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย

2. โปรแกรมการแข่งขัน
ฟุตบอลไทยลีก ประกอบด้วย บอลลีก และ บอลถ้วยอีก 2 รายการ รวมไปถึงการที่ต้องหยุดให้ตรงกับฟีฟ่าเดย์ให้กับทีมชาติ ทำให้การแข่งขันแต่ละสัปดาห์อาจมีโม่แข้ง เสาร์-อาทิตย์ และ พุธ กลางสัปดาห์ ติดต่อกัน
ธรรมชาติของวันพุธ ที่เป็นวันที่คนทั่วไปทำงาน อาจส่งผลให้จำนวนที่มาดูทีมรักน้อยลง เนื่องจากติดภารกิจหน้าที่ของตนเอง รวมไปถึงภาระค่าใช้จ่ายที่โยงกับปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าเงินไม่เหลือจริง ๆ บางนัดที่แฟนบอลประเมินแล้วว่า สัปดาห์นี้ ไม่ได้แข่งขันกับทีมยักษ์ใหญ่ ก็อาจเลือกวิธีการดูอยู่หน้าจอเอาก็ได้

3. สภาพอากาศ
ฤดูฝนของประเทศไทยเริ่มขึ้นช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม นี่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการที่แฟนบอลลังเลว่าจะไปเชียร์สนามหรือไม่ เพราะพูดถึงสนามฟุตบอลประเทศไทย ไม่มีสนามแห่งไหนเลยที่ปิดหลังคากันฝนได้ รวมไปถึงหากฝนตกก่อนเกมการแข่งขันก็ยิ่งทำให้การเดินทางไปดูฟุตบอลมีความยากยิ่งขึ้น

4. ความสำเร็จของแต่ละสโมสร
10 ปีหลังสุดของไทยลีก มีเพียง 2 สโมสรเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ แบ่งเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 6 สมัย และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 4 สมัย ซึ่งสมราคากับก้อนเงินที่พวกเขาลงทุนลงแรงล่าความสำเร็จ 2 สโมสรแห่งนี้ มีค่าเฉลี่ยแฟนบอลที่ยอดเยี่ยม ทั้งเกมเหย้าและเกมเยือน โดยเฉพาะเวลา 2 ทีมนี้เดินทางไปแข่งขันตามสนามต่างจังหวัดมักเห็นปรากฏการณ์แฟนบอลล้นสนาม บัตรไม่เพียงพอต่อความต้องการของแฟน ๆ ที่อยากดูทีมฟุตบอลระดับประเทศ แต่สโมสรอื่นยังไม่มีความสำเร็จก็ต้องค่อย ๆ สร้างฐานแฟนบอล สร้างประวัติศาสตร์ที่ยาวนานต่อไป

5. วัฒนธรรม
ต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าวัฒนธรรมการดูบอลของคนไทย ยังไม่แข็งแกร่งเทียบเท่าประเทศที่มีลีกแข็งแกร่งในทวีปยุโรป เนื่องจากฟุตบอลอาชีพของพวกเขาเริ่มต้นมาอย่างยาวนานแล้ว ความผูกพันของคนในท้องถิ่นกับสโมสรมีมาอย่างแน่นแฟ้น เพียงแค่เกิดมา สโมสรฟุตบอลก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาเหล่านั้น แต่กับฟุตบอลไทยที่กำลังอยู่ในช่วงสร้างรากฐานให้มีความแข็งแกร่ง ตรงจุดนี้อาจต้องใช้ระยะเวลาพัฒนาไปพร้อม ๆ กันหลายฝ่าย ทั้งสมาคมกีฬาฟุตบอล , สโมสรฟุตบอล , แฟนบอล และ การสื่อสารประชาสัมพันธ์ หากเดินไปพร้อมกันทุกอย่างต้องประสบความสำเร็จได้

6.ผลกระทบจากแฟนบางส่วน
ในยุคราว 2-3 ปีก่อนที่แฟนบอลไทย จำนวนมากเข้าไปชมเกมในไทยลีก แฟนบอลวัยรุ่น และกลุ่มเด็กผู้หญิงทยอยเข้าสู่สนาม เพราะรู้สึกชื่นชอบนักฟุตบอล เป็นฮีโร่ เป็นไอดอล แต่ก็โดนแฟนบอลบางส่วนค่อนแขวะว่า เป็นติ่งนักบอลบ้าง หรือไม่ก็เป็นแฟนบอลขาจร แฟนบอลของปลอม แฟนบอลเซลฟี่ ฯลฯ เมื่อแฟนบอลหน้าใหม่เหล่านี้ โดนปลูกฝังความรู้สึกที่ไม่ดี พวกเขาก็ไม่อยากมาสนามอีก กลายเป็นว่า แฟนบอลก็มีแต่กลุ่มเดิมๆ แทนที่จะขยายไปที่กลุ่มใหม่ๆ ถือว่า วงการฟุตบอลไทย พลาดโอกาส ในจังหวะที่ไทยลีกบูม อย่างน่าเสียดายจริงๆ

ที่มา : http://www.siamsport.co.th/football/tha ... view/84052

สำหรับผมมันดูผ่านทรูวิชั่น อยู่ที่บ้าน วันนึงครบทุกคู่ ... เลยไม่ได้เข้าสนาม :mrgreen:
บอลไทย ใครไม่เชียร์ กูเชียร์เอง

ตอบกลับ